Gửi thông tin tư vấn

Mời các bạn để lại thông tin dưới đây để nhận ưu đãi phẫu thuật tật khúc xạ

Gửi Yêu Cầu

CẬN THỊ GIẢ - ĐEO KÍNH OAN MÀ KHÔNG HAY BIẾT

Ngày đăng: 03:55 - 27/07/2019
Lượt xem: 11.564
Làm việc quá lâu trên máy tính, thi cử căng thẳng kéo dài…dẫn đến tình trạng mỏi mắt, mờ mắt, đeo kính vào thì thấy rõ nét hơn và rồi ngỡ rằng mình đã bị cận thị.
Khái niệm “ cận thị giả” rất ít người biết đến, mặc dù có thể chính bản thân họ đang vướng phải. Bởi cận thị giả có rất nhiều biểu hiện giống cận thị, dẫn đến việc dễ gây hiểu lầm tưởng đó là “ bệnh cận thị” thông thường.


1. Khái niệm “giả cận thị” dựa trên khái niệm “ cận thị” thông thường.
 
Tương tự như một số thuật ngữ y khoa khác như: giả u, giả mang thai, giả nghén… giả cận thị cũng được coi là một bệnh lý tuy nhiên không mang tính cố hữu mà là những rối loạn thoáng qua với những biểu hiện giống với cận thị thật.

 
cận thị giả khác với cận thị thật
 
Trong một vài nghiên cứu cho thấy, khi để họ nhìn gần liên tục trong 7 tiếng thì có đến  60% số người bị cận 0.5 Diop.
Cận thị giả được hiểu như sau:
 • Đó là sự thay đổi tạm thời, không liên tục về mặt khúc xạ của mắt
 • Ảnh của vật được nhìn sẽ hội tụ trước võng mạc ( giống như cận thị), do sự co thắt thoáng qua của cơ thể mi sẽ làm tăng công suất khúc xạ của mắt.
 • Những rối loạn khúc xạ này sẽ xảy ra dưới 2 dạng là: Thực thể hoặc cơ năng. Thực thể là hệ thần kinh phó bị giao cảm bị kích động quá mức. Cơ năng là do mệt mỏi thị giác hay những khó chịu nhất thời của mắt. 2 dạng này rất hay gặp ở những người phải làm việc liệc quá lâu bằng mắt hoặc với học sinh sinh viên trong thời gian ôn thi căng thẳng.
2. Biểu hiện của cận thị giả
 
 1. mắt nhức mỏi căn thẳng do làm việc quá lâu với máy tính
 
 • Sau khoảng thời gian ôn thi căng thẳng, mắt của bạn bắt đầu xảy ra tình trạng nhức mỏi, chảy nước mắt, nhìn xa kém hơn, phải nheo mắt mới nhìn thấy.
 • Khi tiến hành kiểm tra mắt tại một số của hàng kính, thiếu chuyên môn dẫn đến việc kết luận sai về tình trạng của mắt là bị CẬN THỊ.
 • Thời gian đầu, người mắc cận thị giả khi đeo kính vào sẽ nhìn rõ hơn nhưng sau 1-2 tuần sẽ thấy mỏi mắt, nhức mắt đau đầu và nhìn mọi thứ dần mờ đi. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến cận thị thật vì mắt phải đeo kính với số độ không phù hợp với mắt.
3. Chuẩn đoán

Khi đến khám tại các bệnh viện uy tín, các bác sĩ sẽ nhỏ thuốc liệt điều tiết như Atropin hoặc Cyclopegic để làm liệt cơ thể mi, giảm năng lực điểu tiết.
Các cửa hàng kính khi đo khúc xạ mắt sẽ bỏ qua bước nhỏ thuốc điều tiết mà chỉ đo độ khúc xạ nên rất khỏ để phát hiện cận thị thật hay giả cận thị.
 
4. Cách điều trị
 • Với cận thị giả do cơ năng thì việc điểu trị tương đối đơn giản. Chỉ cần nhỏ thuốc mắt, ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc điều độ và tập các bài tập cho mắt theo sự hướng dẫn của bác sĩ là mắt sẽ trở lại bình thường.
điều trị cận thị giả
 
 • Với cận thị giả do những nguyên nhân dùng Atropine quá lâu, chấn thương mắt, chấn thương sọ não, viêm thể mi, cần dừng thuốc liệt thể mi và điều trị căn nguyên.
5. Tác hại của việc cận thị giả mà vẫn đeo kính
 • Nếu không bị cận nhưng vẫn phải đeo kính, thị lực thâm chí không tắng mà còn gây nhức mắt, mỏi mắt, dần dần gây mất thị giác dẫn đến bong võng mạc, thậm chí sẽ bị mù.
 • Ở trẻ nhỏ, việc đeo kính trong trường hợp mắt chỉ cận thị giả sẽ dễ gây nhược thị.
 • Việc điều trị cận thị giả không khó và dễ dàng lấy lại thị lực 10/10 trong thời gian ngắn. Nhưng nếu không chuẩn đoán đúng và kịp thời sẽ dẫn đến cận thị thật.
cận thị giả thành thật nếu không được điều trị chính xác
 
6. Lời khuyên của bác sĩ

Đôi mắt của chúng ta cũng giống như nhiều cơ quan khác trên cơ thể, làm việc quá sức sẽ bị mỏi mệt, vậy nên chúng ta cũng cần có chế độ chăm sóc hợp lý cho mắt, nhất là trong khoảng thời gian phải làm việc nhiều với máy tính, học tập cằng thẳng. Một số lời khuyên như:
 • Cho mắt nghỉ ngơi 5-10 phút sau khoảng 1h làm việc. Bạn có thể thư giãn bằng cách nhắm mắt hoặc nhìn ra xa, massage xung quanh mắt.
 • Bổ sung đầy đủ rau xanh, hoa quả để cung cấp vitamin cho mắt.
 • Người trên 50 tuổi nên sử dụng thêm thực phẩm chức năng cho mắt theo tư vấn của bác sĩ.
 • Những người làm việc văn phòng nhiều với máy tính, có thể sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt để thư giãn mắt sau một ngày làm việc.
 

Bình luận facebook

Thông tin liên hệ

Gọi ngay để được tư vấn
HẠ LONG

Nhà A6, Khu đô thị Monbay, Phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

0938.351.688 - 0913.215.331

cskh.hl@vietngagroup.vn

TP.HCM

Số 1 đường 3 Tháng 2, phường 11, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh

0931.8888.01 - 0931.8888.02

tuvan.hcm@matvietnga.com

Thời gian làm việc

Thời gian làm việc tất cả các ngày trong tuần (Ngày Lễ, Thứ 7 và Chủ Nhật)

 • Sáng: Từ 8h00 đến 12h00
 • Chiều: Từ 13h30 đến 17h30

Đặt lịch khám

Đặt lịch