Gửi thông tin tư vấn

Mời các bạn để lại thông tin dưới đây để nhận ưu đãi phẫu thuật tật khúc xạ

Gửi Yêu Cầu

Tại sao bị TÁI CẬN?

Ngày đăng: 04:02 - 19/04/2019
Lượt xem: 56.267

Việc điều trị cận thị bằng phẫu thuật là phương pháp hiệu  quả nhất dành cho những người mắc các tật khúc xạ (CẬN – VIỄN – LOẠN) để lấy lại thị lực 20/20 cho đôi mắt. Phương pháp mổ cận thường được bác sĩ chỉ định phù hợp với tình trạng mắt của từng người.
Nhiều trường hợp độ cận không cao hoặc không đủ 18 tuổi hoặc tình trạng mắt không thể mổ, giác mạc quá mỏng … thì bác sĩ sẽ không có chỉ định mổ.
Tái cận là việc sau phẫu thuật 6 tháng- 1 năm,  độ cận trở lại số đo ban đầu.
TÁI CẬN dường như là nỗi lo sợ lớn nhất của những ai có ý định mổ cận hoặc những người vừa mổ cận xong.
Tuy nhiên, bạn cũng có thể dự đoán được rằng: “LIỆU MÌNH CÓ TÁI CẬN HAY KHÔNG NẾU MỔ ” hoặc “TẠI SAO MÌNH LẠI BỊ TÁI CẬN?” thông qua một vài phân tích chuyên sâu dưới đây của Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga.


1. Bệnh nhân đi phẫu thuật trong tình trạng độ cận không ổn định.

biên độ chênh lệch của độ cận

Biên độ chênh lệch của độ cận trong khoảng 1 năm không được > 0,75 thì tỷ lệ tái cận thấp 

 
Hầu hết những người bị cận thường không quan tâm nhiều đến việc kiểm tra độ định kì 3-6 tháng/ lần. Chỉ đến khi thấy mắt mờ hơn, mỏi hơn mới tiến hành đi khám.
Một số trường hợp khác, do kính bị hỏng, gãy… nên đã đến các cửa hàng kính thông thường, không có các kỹ thuật viên khúc xạ. Việc đo độ cận chỉ được tiến hành bởi hệ thống máy đo khúc xạ tự động với những con số mang tính ước lượng, hời hợt, không chuyên sâu.
Nên khi đi khám phẫu thuật, câu trả lời về độ ổn định của cận thị trong khoảng một năm là không rõ ràng trong khi bệnh nhân đã sẵn sàng cho ca phẫu thuật nên tâm lý khẳng định là độ cận đã ổn định.
Bác sĩ  chỉ có thể dựa trên yếu tố gián tiếp là độ chênh lệch giữa kính đang đeo và chỉ số độ cận đo được, nếu biên độ chênh lệch thì sẽ chưa có chỉ định phẫu thuật ngay mà cần theo dõi thêm đến khi độ cận ổn định mới tiến hành phẫu thuật.
Thực tế, độ cận trong 1 năm không có sự thay đổi biên độ khoảng  0,75 độ thì sau phẫu thuật sẽ không để lại biến chứng hoặc tái cận.

2. Do cận bẩm sinh

tái cận do cận bẩm sinh

Tái cận do bị cận thị bẩm sinh 
Có 2 loại cận là tật cận thị và bệnh cận thị.
  • Tật cận thị là cận thị học đường, thường mắc ở tuổi học trò, hoặc do thói quen xấu như nhìn gần, ngồi không đúng tư thế.
  • Bệnh cận thị là cận thị bẩm sinh, có yếu tố di truyền, thường cận nặng và rất nặng ( có trường hợp cận lên đến 30 diop), tăng độ rất nhanh, nhất là khi đến tuổi trưởng thành.
Những người bị cận thị bẩm sinh nếu phẫu thuật thì khả năng tái cận rất cao và thường có những biến chứng như:  thoái hóa hoắc võng mạc, bong dịch kính, xuất huyết hoàng điểm, xuất huyết dịch kính, rách võng mạc, bong võng mạc…
Trường hợp với cơ địa một số người,  độ cận bẩm sinh không quá cao và không tăng độ nhiều trong 1 năm thì thông thường bác sĩ sẽ chỉ định gói mổ từ Femto lasik hoặc Relex Smile chứ không áp dụng mổ bằng Lasik.

3. Chế độ chăm sóc

tái cận do chế độ chăm sóc

Không kiêng khem cẩn thận sau phẫu thuật thời gian đầu

 
Chế độ chăm sóc sau phẫu thuật là yếu tố cực kì quan trọng vì nó phụ thuộc rất nhiều vào bản thân người mắc tật khúc xạ. Bởi mắt sau phẫu thuật vẫn còn “yếu ớt”, nếu bạn sử dụng gói mổ Lasik thì phải mất từ 3-6 tháng mắt mới hồi phục công lực như ban đầu.
Bạn có thể tham khảo bài viết về: SAU MỔ CẬN – KIÊNG GÌ? ĂN GÌ?  để hiểu rõ về chế độ chăm sóc sau mổ cận như thế nào giúp đảm bảo không tái cận, không biến chứng: 

Link bài viết: 


http://matvietnga.com/sau-mo-can-kieng-gi-an-gi.htm

Một số người tình trạng mắt trước phẫu thuật ổn định, không bị cận bẩm sinh nhưng sau phẫu thuật lại bị cận bởi chế độ chăm sóc không đảm bảo theo chỉ định của bác sĩ như:
  • Ngay sau mổ đã tiến hành vận động mạnh: chơi thể thao, bê vác các vật nặng…
  • Đi dưới trời nắng quá lâu mà không đeo kính râm dẫn đến việc các tia cực tím có thể xêm hại đến mắt.
  • Chế độ ăn uống không cung cấp đủ dưỡng chất cho mắt để “ lành vết thương”.     

4. Do quá trình lành thương

Việc phẫu thuật cận thị, đặc biệt là phẫu thuật bằng phương pháp Lasik sử dụng dao cơ học  đã tạo một vết rạch trên giác mạc và cần có thời gian để cơ thể tự lành vết thương. 
Tuy nhiên  tùy theo cơ địa của từng người mà thời gian phục hồi vết thương nhanh hay chậm.
Với phần biểu mô  trên bề mặt: Nếu phẫu thuật bằng phương pháp lasik thì thời gian tái tạo là 3-7 ngày. Còn với phương pháp mổ Relex Smile thì chỉ cần sau 1 vài tiếng .
Với lớp biểu mô dưới: Cần thời gian bình phục “ vết thương” là từ 3-6 tháng sau phẫu thuật. Đây là quá trình tăng sinh tế bào, tạo mô sợi, có thể tạo những thay đổi nhỏ về độ cong giác mạc làm tái độ.
Đồng thời, người ta nhận thấy nguy cơ tái cận đối với việc phẫu thuật khúc xạ bằng laser thay đổi như sau: Tỷ lệ cao là LASIK, tiếp đến là FEMTO LASIK và an toàn nhất là RELEX SMILE.
Với cùng 1 phương pháp, những người  độ cận cao thường có tỷ lệ tái cận cao hơn những người có độ cận thấp.

5. Tái độ do thay đổi khúc chiết của thủy tinh thể

 Theo thời gian và tuổi tác, thủy tinh thể, một thấu kính tự nhiên, trong suốt bên trong mắt sẽ bị lão hóa, mất dần tính đàn hồi và trong suốt, do biến dưỡng từ những thay đổi của quá trình trao đổi chất. Quá trình này thường xảy ra sớm hơn ở những người cận nặng. Những biến đổi về tính trong suốt của thủy tinh thể dẫn đến sự thay đổi chỉ số khúc xạ và gây nên cận thị. Nếu bị tái cận do nguyên nhân này, giải pháp là phẫu thuật Phaco và đặt thủy tinh thể nhân tạo để đồng thời phục hồi môi trường quang học trong suốt của mắt và khử độ cận phát sinh.
 


 

Bình luận facebook

Thông tin liên hệ

Gọi ngay để được tư vấn
HẠ LONG

Nhà A6, Khu đô thị Monbay, Phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

0938.351.688 - 0913.215.331

cskh.hl@vietngagroup.vn

TP.HCM

Số 1 đường 3 Tháng 2, phường 11, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh

0931.8888.01 - 0931.8888.02

tuvan.hcm@matvietnga.com

Thời gian làm việc

Thời gian làm việc tất cả các ngày trong tuần (Ngày Lễ, Thứ 7 và Chủ Nhật)

  • Sáng: Từ 8h00 đến 12h00
  • Chiều: Từ 13h30 đến 17h30

Đặt lịch khám

Đặt lịch