https://halong.matvietnga.com/___https://halong.matvietnga.com/___https://halong.matvietnga.com/Default.aspx?title=tat-khuc-xa-vien-thi___https://halong.matvietnga.com/Default.aspx?title=tat-khuc-xa-vien-thi___https___halong.matvietnga.com___/tat-khuc-xa-vien-thi.htm
Giỏ hàng của bạn (0 sản phẩm)
Đăng ký thăm khám

Tật khúc xạ Viễn thị

22/12/2023 - 15:02      43 lượt xem
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Khoảng 4,6% trẻ em và 30,9% người lớn trên toàn cầu bị viễn thị. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và phòng ngừa mắt viễn thị như thế nào?

1. Viễn thị là gì?

Viễn thị (Hyperopia) là bệnh mắt phổ biến, nhìn cận cảnh bị mờ. Người bệnh bị viễn thị thường sẽ dễ dàng nhìn thấy các vật ở xa hơn (ít nhất 6 mét hoặc gần 20 bước) nhưng lại khó khăn khi nhìn những vật ở gần. Người bị viễn thị nặng có thể bị mờ khi nhìn sự vật xung quanh, dù ở mọi khoảng cách.

2. Nguyên nhân gây Viễn thị

Viễn thị xảy ra khi ánh sáng hội tụ lại ở phía sau võng mạc thay vì hiển thị ngay trực tiếp trên võng mạc như bình thường. Nguyên nhân gây viễn thị có thể do:

 • Trục nhãn cầu quá ngắn hoặc giác mạc cong quá ít.
 • Giác mạc hoặc thủy tinh thể không cong đều và trơn tru, các tia sáng không khúc xạ đúng cách.
 • Trong một số trường hợp hiếm gặp, nguyên nhân dẫn đến viễn thị là do một số tình trạng sức khỏe khác như: bệnh võng mạc hoặc khối u mắt gây ra viễn thị.

3. Dấu hiệu Viễn thị

Một số dấu hiệu phổ biến có thể kể tới như:

 • Nhìn mờ, đặc biệt những vật ở gần.
 • Khó nhìn hơn vào ban đêm.
 • Mỏi mắt (bao gồm nóng rát và đau nhức trong hoặc xung quanh mắt).
 • Khó đọc, nheo mắt khi đọc.

4. Chẩn đoán Viễn thị

4.1 Kiểm tra thị lực

Bác sĩ yêu cầu đọc một biểu đồ trong phòng. Nếu kiểm tra thấy viễn thị, bác sĩ dùng kính soi võng mạc để xem ánh sáng phản chiếu từ võng mạc của người bệnh. Ngoài ra, bác sĩ cũng dùng phoropter – một thiết bị kiểm tra để giúp quyết định đơn thuốc tốt nhất cho kính hoặc kính áp tròng.

4.2 Kiểm tra khúc xạ

Bác sĩ dùng các dụng cụ khác nhau và yêu cầu người bệnh nhìn qua một số thấu kính để kiểm tra tầm nhìn xa và cận cảnh. Ngoài ra, bác sĩ sẽ nhỏ thuốc vào mắt, làm giãn đồng tử để kiểm tra sức khỏe mắt. Việc này làm mắt người bệnh nhạy cảm với ánh sáng hơn trong vài giờ sau khi khám, giúp bác sĩ nhìn thấy những góc nhìn rộng hơn bên trong mắt người bệnh.

4.3 Đo giác mạc

Phương pháp này hỗ trợ việc chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị các bệnh về giác mạc như các tật khúc xạ, giác mạc hình chóp. Đây là một phương pháp hữu ích để lên kế hoạch điều trị phù hợp như kính mắt, kính áp tròng và phẫu thuật. Ngoài ra, đây cũng là cách đánh giá sự thay đổi theo thời gian của bề mặt giác mạc.

4.4 Đèn khe

Người bệnh ngồi trên ghế đối diện với khe đèn, cằm và trán tựa vào cột giá đỡ. Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ này để quan sát chi tiết mắt và xác định xem có bất thường hay không. Bác sĩ có thể thảo luận với người bệnh về kết quả ngay lập tức.

5. Điều trị Viễn thị

5.1 Kính mắt

Các thấu kính trong kính đeo mắt giúp điều chỉnh viễn thị bằng cách thay đổi cách ánh sáng tập trung vào võng mạc. Điều này giúp cải thiện tầm nhìn do viễn thị gây ra. Các loại tròng mắt rất đa dạng bao gồm một tròng, hai tròng, ba tròng và đa tròng lũy tiến. Mức độ viễn thị quyết định loại tròng kính người bệnh cần và tần suất nên đeo.

5.2 Kính áp tròng

Kính áp tròng hoạt động giống như kính đeo mắt. Kính sẽ chỉnh ánh sáng bị bẻ cong khi đi vào mắt. Nhưng các điểm tiếp xúc nhỏ hơn các thấu kính trong kính và nằm ngay trên bề mặt nhãn cầu. Kính có nhiều loại vật liệu và kiểu dáng gồm mềm và cứng, thấm khí kết hợp thiết kế hình cầu, hình xuyến, đa tiêu cự và một góc. Kính áp tròng an toàn, thoải mái và thuận tiện nhưng có thể gây khô mắt và nhiễm trùng mắt.

5.3 Phẫu thuật

Những phương pháp phẫu thuật này điều chỉnh tật viễn thị bằng cách định hình lại độ cong của giác mạc. Các phương pháp phẫu thuật gồm: Smile Pro, Relex Smile, Lasik cơ bản, Femto Lasik, Phakic ICL.

6. Phòng ngừa Viễn thị

Bạn nên duy trì một số thói quen sinh hoạt để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh như:

 • Ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng: các chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, vitamin E và lutein giúp bảo vệ thị lực.
 • Đi khám mắt thường xuyên: bác sĩ kiểm tra các vấn đề về mắt trước khi có triệu chứng.
 • Đeo kính râm, ngay cả trong những ngày nhiều mây: chọn kính râm có thể chặn 99% hoặc nhiều hơn bức xạ tia cực tím (UV) của mặt trời.
 • Cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên: nhìn vào màn hình trong nhiều giờ có thể làm mỏi mắt và dẫn đến hội chứng thị giác máy tính. Thực hiện thay đổi nhỏ đối với thói quen để giúp ngăn hoặc giảm bớt sự khó chịu.
 • Kiểm soát tình trạng sức khỏe mãn tính: một số bệnh chẳng hạn như tiểu đường và huyết áp cao có thể ảnh hưởng đến thị lực nếu không được điều trị.
 • Ngăn ngừa chấn thương mắt: đeo kính bảo vệ khi làm một số việc như chơi thể thao, cắt cỏ, sơn hoặc sử dụng các sản phẩm có khói độc.
 • Không hút thuốc: hút thuốc không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng xấu đến mắt.
 • Sử dụng kính điều chỉnh phù hợp: các ống kính tối ưu hóa tầm nhìn và các đợt kiểm tra mắt định kỳ đảm bảo độ của kính phù hợp với tình trạng mắt người bệnh.
 • Sử dụng ánh sáng tốt: đảm bảo đủ ánh sáng để nhìn rõ.
 • Giảm mỏi mắt: nhìn xa khỏi máy tính, sách và những việc mắt tập trung quá mức cứ 20 phút trong 20 giây ở khoảng cách 6m.

7. Những ai có thể phẫu thuật Viễn thị?

Để được thực hiện mổ viễn thị, bạn cần đạt được một số điều kiện sau đây:

 • Độ viễn từ +1 Diop đến +10 Diop.
 • Đỗ viễn ổn định, không tăng độ nhiều hơn 0,5 Diop, ít nhất từ 1 đến 2 năm
 • Độ tuổi từ 18 đến 40 tuổi.
 • Giác mạc đạt đủ độ dày để thực hiện phẫu thuật. Kiểm tra cấu trúc của giác mạc phải bình thường, không có hình chóp, không có sẹo giác mạc và giác mạc không quá dẹt.

8. Địa chỉ phẫu thuật Viễn thị an toàn, uy tín

Hiện tại, ở Việt Nam, Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga là địa chỉ phẫu thuật viễn thị nói riêng và phẫu thuật tật khúc xạ nói chung thuộc top đầu trong ngành Y tế:

 • Bệnh viện mắt quốc tế đầu tiên và lâu đời: Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga được thành lập sau chuyến thăm Việt Nam của Thứ trưởng Bộ Y tế và phát triển xã hội V.I.Strarodubov. Tính đến nay bệnh viện đã có hơn 15 năm hình thành và phát triển.
 • Bác sĩ chuyên gia Nhãn khoa hàng đầu châu Âu: Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga tự hào là bệnh viện quốc tế duy nhất xây dựng đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia Nhãn khoa đến từ Liên Bang Nga và bác sĩ Việt Nam được đào tạo ở nước ngoài với trên 15 năm kinh nghiệm.
 • Quy trình khám, chăm sóc tiêu chuẩn: Bệnh nhân khi đến bệnh viện sẽ được thăm khám theo quy trình 1:1 và được phẫu thuật, chăm sóc trong điều kiện tốt nhất theo quy trình và tiêu chuẩn của MNTK Fyodorov (trực thuộc Bộ Y Tế Liên Bang Nga) - trung tâm nhãn khoa lớn nhất thế giới.
 • Trang thiết bị hiện đại nhất thế giới: Cơ sở vật chất tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga luôn được đánh giá cao. Tại bệnh viện luôn có hệ thống trang thiết bị hiện đại nhất thế giới, tiên phong trong việc áp dụng công nghệ phẫu thuật mới tại Việt Nam như: Hệ thống VISUMAX 800 của Carl Zeiss (Đức) dùng trong phẫu thuật Smile Pro; Máy VISUMAX của Carl Zeiss (Đức) dùng trong phẫu thuật Relex Smile; Máy MEL90 của Carl Zeiss (Đức) được dùng trong phẫu thuật Lasik, Femto-Lasik trong việc điều trị tật khúc xạ…
 • An toàn, hiệu quả cao: Quá trình điều trị, phẫu thuật cho bệnh nhân tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga luôn đem lại kết quả ngoài mong đợi.
Mắt Quốc tế Việt - Nga Hạ Long là địa chỉ thăm khám Nhãn khoa uy tín.

9. Các phương pháp phẫu thuật Viễn thị tại Mắt Quốc tế Việt - Nga

Hiện nay, tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga áp dụng đầy đủ các phương pháp mổ viễn thị tiên tiến nhất như:

9.1 Phẫu thuật Smile Pro

Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại, tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Sử dụng hệ thống máy Visumax 800 giúp nhận diện chính xác những chuyển động của mắt quanh trục và tự động định tâm mắt giúp kết quả điều trị chính xác và an toàn hơn. Thời gian phẫu thuật siêu nhanh chỉ mất 8 giây/mắt, giúp quá trình phẫu thuật thuận lợi hơn.

9.2 Phẫu thuật Relex Smile

Sử dụng công nghệ laser Femtosecond trên hệ thống máy Visumax hiện đại với độ chính xác và an toàn đến 99,99%. Để thực hiện phẫu thuật bác sĩ sẽ rút một lớp mô mỏng (tương ứng độ khúc xạ) có hình dạng thấu kính qua đường rạch nhỏ chỉ 2mm (nhỏ hơn đầu kim xỏ chỉ). Thời gian khử độ khúc xạ của phương pháp này chỉ mất 23 giây/mắt.

9.3 Phẫu thuật Femto Lasik

Đây là phương pháp phẫu thuật khúc xạ kết hợp công nghệ laser Femto và laser Excimer: đầu tiên sử dụng tia laser Femto tạo vạt giác mạc sau đó chuyển qua hệ thống laser Excimer điều trị các tật khúc xạ. Việc dùng tia laser Femto thay cho dao cắt giác mạc truyền thống sẽ tạo một mặt cắt nhẵn, mịn và đều đặn. Chiều dày của vạt được kiểm soát chính xác đến từng micron. Nhờ vậy mà loại bỏ được biến chứng vạt, khâu tạo vạt giác mạc trở nên an toàn tuyệt đối.

9.4 Phẫu thuật Lasik cơ bản

Đây là phương pháp sử dụng dao vi phẫu tạo vạt giác mạc và chiếu tia laser Excimer để điều chỉnh lại độ cong của giác mạc, điều trị các tật khúc xạ như cận, viễn, loạn, giúp bệnh nhân có được thị lực tốt nhất mà không cần đeo kính.

9.5 Phẫu thuật Phakic ICL

Đây là phương pháp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ bằng cách đưa một thấu kính sinh học rất nhỏ, siêu mềm mỏng vào bên trong mắt qua một đường mổ nhỏ khoảng 2.2mm đến 2.8mm. Thấu kính này sẽ được đặt cố định trong mắt, vị trí kính là mặt sau của mống mắt và mặt trước của thủy tinh thể. Điểm đặc biệt của loại kính này là mỗi thấu kính sẽ được sản xuất riêng theo thông số, độ khúc xạ của mắt bệnh nhân nhằm đem lại cho họ thị lực tốt nhất sau phẫu thuật.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga cũng áp dụng thêm các công nghệ bổ trợ Super - chụp bản đồ giác mạc và kỹ thuật Crosslinking - gia cố, tăng cường sức bền giác mạc cho những bệnh nhân có giác mạc mỏng, yếu, giác mạc chóp…

Trên đây là tất tần tật những thông tin về Viễn thị và các phương pháp phẫu thuật đang được áp dụng tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga nói chung và các chi nhánh Hà Nội, TP. HCM, Quảng Ninh. Bệnh nhân muốn tìm hiểu về các phương pháp phẫu thuật hoặc các bệnh lý khác về mắt, hãy liên hệ ngay hotline: 0938.351.688 - 0913.215.331 để được tư vấn, giải đáp nhanh nhất nhé!

Đăng ký dịch vụ khám
Quý khách vui lòng để lại thông tin đăng ký để được tư vấn tốt nhất
Đội ngũ bác sĩ & chuyên gia hàng đầu Liên bang Nga
Bác sĩ & Chuyên gia
Bác sĩ & Chuyên gia
12/12/2023 122

TS.BS Merzlov Denis

Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Quốc Tế Việt - Nga Hạ Long - chuyên gia phẫu thuật khúc xạ bậc cao
22/05/2024 47

TS.BS Ivanova Natalia

Phó Giám đốc chuyên môn bệnh viện - Chuyên gia Nhãn nhi bậc cao
17/01/2024 101

BS Chernov Evgenii

Chuyên gia Phẫu thuật Đục thuỷ tinh thể, Võng mạc - Dịch kính
11/12/2023 135

BS Badoeva Svetlana Abisalovna

BS Badoeva Svetlana Abisalovna đã có 30 năm kinh nghiệm thăm khám và điều trị các bệnh lý Nhãn khoa.
10/12/2023 152

BS Bazhanov Vitalii Nikolaevich

Chuyên gia Phẫu thuật Khúc xạ bậc cao tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga.
10/12/2023 104

TS.BS Boris Fattakhov Temanovich

TS.BS chuyên khoa mắt bậc cao, Phó Giám Đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga, Thầy thuốc ưu tú Bashkotostan – Liên Bang Nga.
Xem tất cả
22/12/2023 56
Lão thị xảy ra là một phần trong sự lão hóa của con người và thường gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh.
Xem chi tiết
22/12/2023 60
Tật khúc xạ loạn thị có thể gặp ở mọi lứa tuổi, cả trẻ em và người trưởng thành. Loạn thị có thể di truyền nên nhiều trẻ sơ sinh cũng có thể mắc tật khúc xạ này.
Xem chi tiết
22/12/2023 81
Cận thị là một trong những tật khúc xạ thường gặp ở người lớn và trẻ em. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực ở bệnh nhân trên toàn thế giới.
Xem chi tiết
22/12/2023 84
Mắt bị tật khúc xạ là một trong các vấn đề về mắt thường gặp, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Tật khúc xạ có thể gây những ảnh hưởng tới tầm nhìn khiến cho người bệnh suy giảm thị lực.
Xem chi tiết
Đăng ký thăm khám
TP.HẠ LONG
HÀ NỘI
TP.HỒ CHÍ MINH

Thời gian làm việc tất cả các ngày trong tuần (Ngày Lễ, Thứ 7, Chủ Nhật 7h00 đến 17h30):
Sáng: Từ 7h00 đến 12h00 Chiều: Từ 13h30 đến 17h30

Bản quyền © 2023 Bệnh viện Mắt Việt Nga. Bảo lưu mọi quyền. Thiết kế website bởi Tất Thành